Các hãng bay không chỉ có 2 hạng ghế trên tàu bay

(VHGT) - Theo Knaviation, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của hành khách, hiện nay các hãng bay trên thế giới và cả Việt Nam đã có nhiều hơn 2 lựa chọn mà nhiều người thường biết đến là hạng Phổ thông và hạng Thương gia.

Bài viết liên quan

Hạng phổ thông (Economy Class): Đây sẽ luôn luôn là hạng ghế rẻ nhất, cung cấp chỗ ngồi tiêu chuẩn và dịch vụ bữa ăn hạn chế chủ yếu phụ thuộc vào độ dài chuyến bay. Ghế hạng phổ thông nhìn chung khá nhỏ. Trên các máy bay đường dài, bạn sẽ thường có một màn hình giải trí nhỏ trước mặt và được 1 đến 2 bữa ăn.

Với chuyến bay đường ngăn, chúng ta vẫn có thể được phục vụ bữa nhẹ và đồ uống. Nếu bạn bay với một hãng hàng không giá rẻ thì thường hành khác sẽ phải trả tiền riêng khi gọi đồ ăn hoặc thức uống. Ngoài ra, trên các chuyến bay đường dài, một số hãng hàng không cũng cung cấp bộ dụng cụ tiện nghi đơn giản (ví dụ như bàn chải đánh răng, khăn,...) ngay cả ở hạng phổ thông. 

Hạng phổ thông đặc biệt (Premium Economy Class): Nếu bạn muốn có thêm không gian nhiều hơn trên máy bay thì hạng phổ thông cao cấp sẽ thích hợp hơn. Hạng ghế trên bình dân mà vẫn dưới cao cấp này thường xuất hiện trên các chuyến bay đường dài và trung bình.

Dịch vụ của hạng phổ thông đặc biệt phần lớn tương tự như hạng phổ thông, nhưng có chỗ ngồi lớn hơn đáng kể. Bên cạnh đó, chỗ ngồi này còn thường có ổ sạc điện và giá để chân. Đồ ăn được phục vụ không có điểm khác biệt. Về dịch vụ dưới mặt đất, một số ít hãng hàng không cho phép khách bay hạng phổ thông đặc biệt được xếp ở hàng ưu tiên, xử lý hành lý ưu tiên hoặc trả thêm một ít phí để vào phòng chờ VIP. 

Hạng thương gia (Business Class): Ghế hạng thương gia nằm ở khu vực riêng phía trên đầu máy bay với kích thước lớn hơn nhiều so với ghế hạng phổ thông. Thường thì không gian đủ để hành khách ngả ghế xuống ngủ thoải mái. Đồ ăn được phục vụ cho hạng thương gia luôn đa dạng, nhiều món và cao cấp hơn. Nhiều khi hành khách có thể yêu cầu cả rượu sâm banh, rượu vang. Với vé hạng thương gia, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách xếp ở hàng đợi làm thủ tục ưu tiên và hành lý của bạn cũng nhận được “thẻ ưu tiên” được lấy sớm. 

Thời gian chờ đợi chuyến bay của khách thương gia cũng thoải mái hơn hầu hết các hành khách hạng phổ thông và hạng phổ thông cao cấp vì họ ở trong phòng chờ riêng. Mặc dù chất lượng của phòng chờ giữa các hãng, các sân bay khác nhau rất nhiều, nhưng nhìn chung bạn sẽ được phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí, chỗ ngồi tương đối thoải mái và thậm chí có cả phòng tắm trong đó.

Hạng nhất (First Class): Hạng nhất mới là hạng máy bay cao cấp, xa xỉ, đắt đỏ nhất mà bạn có thể trải nghiệm trên máy bay. Tuy nhiên thực tế là khoảng cách dịch vụ giữa hạng nhất và hạng thương gia đang ngày càng thu hẹp nên ngày càng nhiều hãng ngừng cung cấp dịch vụ này hoặc chỉ giữ nó trên một số tuyến bay độc quyền. Ghế hạng nhất cũng giống như hạng thương gia nhưng cũng có một số hãng hàng không như Singapore Airlines và Emirates cung cấp dãy ghế như phòng riêng lớn với ghế có thể mở ra như chiếc giường nhỏ. 

Trên máy bay đường dài, không có gì lạ khi có 30, 40 ghế hạng thương gia. Thế nhưng số lượng ghế hạng nhất nếu có thường thấp hơn nhiều. Vì vậy, dịch vụ mà mỗi hành khách nhận được sẽ mang tính “cá nhân hóa” hơn nhiều. Lựa chọn đồ uống thường tốt hơn so với hạng thương gia và các bữa ăn được cung cấp phong phú hơn. Dịch vụ mặt đất hạng nhất cũng giống như hành khách hạng thương gia. Nhưng nếu ở sân bay có phòng chờ hạng nhất riêng, bạn có thể được cung cấp dịch vụ ăn uống gọi món, mát xa hoặc thậm chí là các phòng ngủ giống như khách sạn. 

Bean

Tags

BÌNH LUẬN